07/06/2017 / Tin tức
MỸ PHẨM CHỨA PARABEN CÓ TỐT HAY KHÔNG?

Paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm. Paraben được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic.Nhóm chất bảo quản paraben gồm có: methylparaben, ethylparaben, butylparaben, isobutylparaben, propylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, pentylparaben và benzylparaben. Những loại phổ biến nhất trong mỹ phẩm là methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben.

Những loại mới được Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN mới khuyến cáo ngưng sử dụng được áp dụng chính thức từ ngày 31-7-2015  là isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.

Như vậy có thể thấy rằng, những loại paraben vừa được khuyến cáo ngưng sử dụng không phải là các loại paraben phổ biến nhất trong mỹ phẩm.


Tại sao các chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm?

Chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm để chống lại sự phát sinh của nấm mốc và vi khuẩn, bảo vệ người tiêu dùng đồng thời đảm bảo chất lượng ban đầu sản phẩm (sau thời gian vận chuyển dưới điều kiện khắc nghiệt cũng như thời gian trưng bày trên quầy kệ).Tương tự như vậy, Paraben trên thực tế chỉ là một chất bảo quản, giúp mỹ phẩm, dược phẩm hay thực phẩm được tồn tại lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được chất lượng ban đầu. Đồng thời, người ta sẽ phối hợp các gốc paraben để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

 

Việc sử dụng mỹ phẩm có chứa paraben có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của methylparaben, propylparaben, và butylparaben vào năm 1984 và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Thông thường, paraben được sử dụng với nồng độ từ 0,01% đến 0,3%.


Ngày 14/11/2003, người ta đã mở lại báo cáo về độ an toàn của methylparaben, ethylparaben, propylparaben, và butylparaben đồng thời mời các bên quan tâm tham gia để đảm bảo tính khách quan. Đến tháng 9/2005, CIR quyết định tiến hành nghiên cứu lại độ an toàn của toàn bộ các hỗn hợp paraben  để sử dụng cho mỹ phẩm. Tháng 12/2005, sau khi cân nhắc về độ an toàn phù hợp cho cả người lớn và trẻ sơ sinh, báo cáo đã kết luận rằng paraben vẫn an toàn và phù hợp để sử dụng cho mỹ phẩm.


FDA cho rằng trong thời điểm hiện tại, người tiêu dùng chưa cần lo lắng đến việc sử dụng các mỹ phẩm có chứa paraben . Tuy nhiên, đơn vị này sẽ tiếp tục thu thập thông tin liên quan đến vấn đề này. FDA khẳng định rằng nếu có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến sức khỏe, họ sẽ cảnh báo tất cả doanh nghiệp cũng như công chúng, đồng thời sử dụng tất cả các công cụ luật pháp dưới Luật Liên bang Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (FD&C Act) để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.


Cho đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc Parabens bị cấm sử dụng. Do đó chúng ta vẫn có thể sử dụng những sản phẩm có sử dụng paraben, tuy nhiên chúng ta nên tìm hiểu thông tin về về sản phẩm, thành phần sản phẩm và lựa chọn những sản phẩm uy tín trước khi đưa ra quyết định sử dụng.

Hãy là người tiêu dùng thông thái bạn nhé!​


<Nguồn: M Atelier sưu tầm và tổng hợp>